Chim Cu Gáy Thích Ăn Gì Nhất? Những Loại Thức Ăn Dinh Dưỡng Tốt Cho Cu Gáy

Chim cu gáy thích ăn gì nhất?

Chim cu gáy được rất nhiều chơi chim kiểng yêu thích, bởi loại hình đẹp và tiếng gáy trầm ấm. Để chăm sóc được chúng tốt, bạn cần biết chim cu gáy thích ăn gì nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho chim cu gáy trong bài viết dưới đây nhé.

Chim cu gáy thích ăn gì nhất?

Chim cu gáy thích ăn gì nhất?
Chim cu gáy thích ăn gì nhất?

Chim cu gáy là loài chim khá phổ biến ở nước ta, nhất là ở các vùng đồng bằng. Chim cu gáy thích ăn gì nhất là câu hỏi nhiều người đặt ra khi chăm sóc chúng.

Thực chất thì thức ăn của chim cu gáy rất đa dạng, như là các loại trái cây, các loại hạt, sắn, vừng,… Nhưng tùy vào giai đoạn trưởng thành của chim cu gáy, bạn cần đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Thức ăn dành cho chim cu gáy non

Giai đoạn chim cu gáy còn non thì sẽ yếu ớt và nhạy cảm, nên bạn cần đưa ra chế độ chăm sóc cẩn thận. Thức ăn chủ yếu cho chúng là các loại cám công nghiệp, có pha thêm nước để tạo thành hỗn hợp sệt. Bạn có thể dùng bơm tiêm để bơm cám vào miệng của chim cu gáy non.

Bạn chỉ cần tập cho chim cu gáy vài lần, khi đói chúng sẽ tự động há miệng nên việc bơm cám cũng dễ dàng hơn. Bạn nên chăn cám cho chim cu gáy non khoảng 4 lần một ngày, khi thấy diều chúng căng thì dừng lại.

Khi bạn nhận thấy chim cu gáy cứng cáp hơn, có thể cho chúng tập mổ thức ăn. Bằng các hạt thóc có kích thước nhỏ. Nên ngâm thóc vào nước để loại bỏ đi các hạt lép, sau đó thì mang đi phơi khô và cất để cho chim ăn dần.

Xem thêm bài: https://baychim.com/chim-ung/

Chim cu gáy thích ăn gì nhất trong giai đoạn trưởng thành?

Chim cu gáy bước vào giai đoạn trưởng thành thì chế độ dinh dưỡng sẽ đa dạng hơn chim non. Nhưng thức ăn chính của chúng vẫn là thóc, bên cạnh đó là bổ sung thêm các loại khác như là:

 • Đậu xanh: Chim cu gáy ăn đậu xanh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại triệu chứng cảm cúm hiệu quả.
 • Đỗ tương: Loại hạt này cũng giúp cu gáy tăng cường sức đề kháng, cũng như là phòng ngừa dịch bệnh.
 • Lạc và vừng: Loạt hạt này chứa nhiều tinh dầu để lông chim được cứng cáp, mềm và đẹp hơn.

Bạn cần chú ý các loại hạt này khi cho chim cu gáy ăn thì không cần bóc vỏ. Vì trong vỏ hạt chứa nhiều chất tốt cho sức khỏe và hình thành bộ lông đẹp cho cu gáy.

Thức ăn trong giai đoạn chim cu gáy sinh sản

Với giai đoạn sinh sản của chim cu gáy, bạn cần bổ sung nhiều khoáng chất cho chúng. Quá trình sinh sản sẽ khiến chim cu gáy tiêu hao rất nhiều năng lượng, nên là bạn cần bỏ thêm ít sỏi nhỏ vào cóng thức ăn cho chúng. Giai đoạn này chúng cũng khá nhạy cảm, nên bạn cần thường xuyên theo dõi để xem chim cu gáy có bị các bệnh như chương diều hay ỉa chảy không.

Thức ăn để cho cu gáy mau nổi

Để cho chim cu gáy mau nổi thì bạn cần cho chúng ăn thóc và bổ sung thêm nhiều loại hạt.

 • Những loại hạt đỗ xanh, đỗ tương sẽ giúp cho chim cu gáy tăng cường sức đề kháng.
 • Bổ sung thêm hạt kê tốt cho quá trình tiêu hóa của chim cu gáy, hơn nữa giúp giọng hót của chúng cũng trầm ấm hơn.
 • Chim cu gáy ăn hạt vừng để sở hữu bộ lông mềm mượt.
 • Bên cạnh đó, để cho chim mau nổi thì bạn cũng có thể bổ sung thêm hạt cải cho chúng.
 • Thỉnh thoảng thêm vào khẩu phần của chim cu gáy giun đất hoặc mùn đất.

Bạn cũng có thể bổ sung thêm Vitamin A và Vitamin B1 cho khẩu phần ăn của chim cu gáy. Bằng cách là trộn dầu gấc vào thức ăn giúp chim lông mượt, mắt sáng khỏe hơn. Bạn cũng nên hòa B1 hòa vào nước cho chim uống định kỳ 3 tháng một lần, điều này giúp cho chim tránh được tình trạng ngã nước.

Tham khảo thêm: https://baychim.com/chim-choe-lua/

Lưu ý cần biết khi chăm sóc chim cu gáy

Lưu ý cần biết khi chăm sóc chim cu gáy

Để cho những con chim cu gáy khỏe mạnh và mau nổi, bạn cần chú ý những điều sau trong quá trình chăm sóc chúng.

 • Cần cung cấp nguồn nước sạch sẽ cho chim cu gáy, chú ý không được dùng nước máy có mùi clo. Cần thay nước mỗi ngày cho chim cu gáy.
 • Mỗi ngày bạn cũng cần cho chim cu gáy đi phơi nắng, nhưng không để dưới nắng trực tiếp mà vẫn cần có bóng râm.
 • Bạn có thể treo lồng chim cu gáy ở nhiều vị trí khác nhau để giúp chúng sung và khí thế hơn.
 • Khả năng chịu lạnh của chim cu gáy rất kém, do đó vào mùa đông thì bạn cần trang bị thêm bóng đèn để sưởi ấm cho chúng. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C, sẽ khiến cho chim cu gáy bị ủ rũ và chết.

Thông qua những gì baychimsontho.com chia sẻ, bạn đã biết chim cu gáy thích ăn gì nhất chưa nhỉ. Rất mong với các kiến thức này, sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho chim cu gáy.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*