Chim Đồi Mồi Là Chim Gì? Điểm Giá Trị Của Chim Đồi Mồi

chim đồi mồi
chim đồi mồi

Chúng ta vẫn thường nghe câu “Thằng Bờm có cái quạt mo… Phú ông xin đổi con chim đồi mồi”. Vậy bạn có thắc mắc chim đồi mồi là chim gì không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây, để biết thêm về loài chim quý này nhé.

Chim đồi mồi là chim gì?

Chim đồi mồi là chim gì?

Chim đồi mồi có tên là retmochelys imbricata, nó là một loài rùa biển thuộc họ vích. Đây cũng chính là loài duy nhất còn tồn tại của chi Eretmochelys. Chim đồi mồi đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại cực kỳ nguy cấp, có nghĩa số lượng của chúng tồn tại không còn nhiều. Loài chim đồi mồi nay phân bổ ở trên toàn thế giới, xuất hiện nhiều ở khu vực Đại Tây Dương và Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Đặc điểm ngoại hình của chim đồi mồi

Đặc điểm ngoại hình của chim đồi mồi

Đồi mồi biển có thân hình trái tim ấn tượng. Khi trưởng thành, những con rùa này sẽ có thân dài hơn. Ở tất cả các loại rùa biển, ngoại trừ những cá thể đã rất già, thì phần bên và phía sau của mai rùa hầu hết là có các răng cưa. Đầu của chim đồi mồi thon thành hình chữ V, nên nhiều người liên tưởng đến mỏ chim.

Ở loài chim đồi mồi này, sở hữu 5 điểm khác biệt so với các loài rùa biển khác.

  • Đầu của đồi mồi có hai cặp vảy trước trán.
  • Trên mỗi chân trước của chúng có hai móng vuốt.
  • Trên thân có nhiều vệt dày, chồng chéo lên nhau.
  • Mai của đồi mồi có 4 cặp vảy.
  • Miệng của đồi mồi thon dài gần giống như một cái mỏ, thon dần và sắc nhọn ở phần cuối miệng.

Kích thước của chim đồi mồi biển tương đối nhỏ, Chiều dài thân cong của con cái làm tổ khoảng 87 cm, nặng khoảng 80 kg. Những con rùa đồi mồi đực có sắc tố sáng hơn những con cái, móng vuốt của chúng dài và phần đuôi dày hơn.

>>> Tham khảo thêm: Chim Sâu Dừa Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Sâu Dừa

Khu vực sống của đồi mồi

Khu vực sống của đồi mồi

Chim đồi mồi biển sống ở một phạm vi rất rộng, nó thường ẩn nấp chủ yếu ở các rạn san hô nhiệt đới của Ấn Độ, Thái Bình Dương hoặc là Đại Tây Dương. Đồi mồi thích di chuyển đến những vùng nước nhiệt đới ấm áp.

Những con đồi mồi trưởng thành sẽ được tìm thấy trong các rạn san hô nhiệt đới. Hoặc chúng thường nghỉ ngơi trong các hang động. Các mỏm đá trong hoặc là xung quanh các rạn san hô này suốt cả ngày. Chim đồi mồi là một loài di cư cao, chúng có thể sống trong nhiều loại môi trường. Từ đại dương đến đầm phá, hoặc cũng có thể là đầm lầy ngập mặn ở các cửa sông. Hiện nay vẫn không có nhiều tài liệu ghi chép chính xác về quá trình đầu đời của đồi mồi. Thường thì những con trưởng thành, chúng sẽ được coi là sống sót và sống đến tận già.

Thức ăn của chim đồi mồi

Chim đồi mồi biển là loài ăn tạp, thức ăn chính của chúng là bọt biển, chiếm 70-95% chuỗi thức ăn của loài chim này. Bên cạnh bọt biển, đồi mồi còn ăn tảo, thạch lược, các loài sứa khác hoặc là hải quỳ. Ngoài ra, đồi mồi còn ăn cả loài hydrozoan (trong họ Thủy tức), có độ nguy hiểm như sứa. Đồi mồi có khả năng chống lại con mồi và phục hồi cao, một số loài bọt biển mà đồi mồi ăn rất độc, có thể gây ra chết người.

Xem thêm: tiếng chào mào hot hay nhất

Tình trạng bảo tồn chim đồi mồi biển

Tình trạng bảo tồn chim đồi mồi biển

Đồi mồi biển là loài đang bị đe dọa vì số lượng ngày càng ít. Lý do bởi vì tốc độ trưởng thành, sinh sản và tăng trưởng của đồi mồi tương đối chậm. Bên cạnh đố, một số đồi mồi trưởng thành đã bị chết bởi tác động của con người, có cả vô tình và cố ý. Ngoài ra, số lượng của đồi mồi ít đi vì môi trường sinh tồn của chúng bị đe dọa do ô nhiễm ngày càng tăng. Các nhà sinh học đã ước tính rằng, trong 100 – 135 năm qua, cá thể đồi mồi đã giảm đến 80%.

Bởi vì tính cách của đồi mồi là thích di cư, chúng phân bổ trên toàn thế giới nên rất khó để xác định tình trạng nguy cơ tuyệt chủng của chúng. Một số khu vực có thể cá thể đồi mồi khan hiếm. Nhưng có những nơi lại đang được phát triển số lượng mạnh mẽ. Bên cạnh đó, vì các kiến thức về mật độ quần thể ban đầu của chúng, cũng ảnh hưởng đến công tác thống kê đã suy giảm bao nhiêu.

Hiện nay trên thế giới, việc mua bán đồi mồi biển được cho là bất hợp pháp. Do đó, để bảo vệ thành công đồi mồi biển, cần có sự hợp tác giữa tất cả các quốc gia có quần thể đồi mồi nằm trong vùng biển của họ. Trao đổi thông tin trên các quốc gia, về nhận thức được những cách tốt nhất và hiệu quả nhất để bảo vệ sự tổn tại của đồi mồi biển.

Thông qua bài viết trên của baychim.com, bạn đã biết chim đồi mồi là chim gì chưa nhỉ? Hy vọng với các kiến thức chúng tôi cung cấp, sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài đồi mồi này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*